Huế – Khe Lạnh, địa điểm không phải ai cũng biết

Bạn không cần phải lặn lội đến Hồ Mây Núi Lớn Vung Tau xa xôi. Cách trung tâm đô thị Huế không xa, chỉ hơn 30km và sau 1 giờ đồng hồ đi xe máy theo hướng Tây Nam là đến nơi. Khe Lạnh là một thác nước nhỏ, nước chảy quanh năm, nằm trong khu vực lòng hồ của thủy điện Bình Điền – thị xã Hương Trà – tỉnh Thừa Thiên Huế.Cũng giống như Ho May o Vung Tau, bạn có thể đến đây bằng xe máy hoặc ôtô. Bạn có thể lựa chọn cách đi lại theo tuyến tham quan chùa Thiên Mụ, Văn Thánh rồi quẹo lên hướng đường tránh Huế, rồi theo tuyến đường lên xã Bình Điền. Hoặc tuyến đường Minh Mạng, ngang qua đồi Thiên An, lăng Khải Định, thánh tích tượng Phật Bà Quan Âm, quẹo lên cầu Tuần. Để tránh lạc đường, bạn cần để tâm đến chợ Bình Điền thì quẹo trái ngay và hỏi đường lên đập thủy điện Bình Điền.

Chuẩn bị những đồ sử dụng cần thiết cho lịch trình khám phá Ho May :

– Phao cứu sinh hoặc áo phao (vì ở đây chưa có dịch vụ tham quan nên cư dân không trang bị khi đi trên lòng hồ).– Nước uống – các loại thức ăn nhanh như: bánh mỳ, thịt xông khói, rau củ quả các loại (vì bơi, tắm xong bạn sẽ rất đói, do ở đây chưa có dịch vụ ăn uống).

– Vitanmin C để cơ thể chống mất nước trong quá trình đi bộ.

– Bộ đàm nếu có (chính vì ở khuôn viên này hiện vẫn chưa có sóng Tell ).

– Các loại đồ bơi/tắm.

– Mũ vành rộng, các loại kem chống nắng, thuốc chống vắt, đặc biệt phải có thuốc chống côn trùng bởi ở đây có khá nhiều ong ruồi.

Do khuôn viên lòng hồ nằm trong sự quản lý của nhà máy thủy điện Bình Điền nên để vào được đây bạn cần liên hệ xin phép công an xã, bảo vệ của thủy điện Bình Điền để được phép vào trong khuôn viên lòng hồ.

Qua cửa nhà máy, bạn có thể đi honda hoặc ô tô vào tận chân của đập thủy điện, để thuận lợi di chuyển bạn sẽ gửi xe ở Trạm quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn. Từ đây liên hệ thuyền địa phương để thuê vận chuyển vào khuôn viên Khe Lạnh – nằm trong khu vực lòng hồ của thủy điện. Hôm nào may mắn, bạn có thể được lên thuyền cùng các anh kiểm lâm vui tính của Trạm đi làm nhiệm vụ để khám phá .

Sau khi đi thuyền tầm 45 phút qua các dãy núi trùng trùng điệp điệp cùng làn nước trong xanh, Khe Lạnh hiện ra từ xa như một dải lụa mềm mại đầy hấp dẫn . Thuyền cập bến, bạn phải đi bộ len theo các mỏm đá ven suối tầm 15 phút nữa thì đến chân thác. Ngay chân thác, có một phiến đá như một cái bàn rất to, đủ chỗ cho một nhóm 10 – 12 người cùng ngồi nghỉ chân.

Nước ở đây chảy không mạnh lắm thế nhưng rất mát lạnh, phải chăng từ đó, cái tên Khe Lạnh ra đời từ cách gọi của người địa phương . Thác nước ở đây đẹp, hấp dẫn khách du lịch là do dòng chảy và địa hình kì thú . Khi nước lớn, dòng thác chính chảy rất mạnh, hùng vĩ . Vào thời điểm nước nhỏ, nó chảy chia thành hai dòng mảnh mai hoặc nhập lại như thanh kiếm sắc bén dựng thẳng lên trời. Do dòng nước như chảy ra từ trời xanh, người dân địa phương cũng còn gọi tên khác là Giếng trời.

Để sở hữu cho mình những bức hình đẹp ở thác này, bạn nên đi sớm từ 6h sáng, sau khi đi lại vào thác, ánh nắng chiếu xiên sẽ tạo nên khoảnh khắc đẹp. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm ít bộ trang phục chụp suối ghi lại những khoảnh khắc đẹp và lạ ở nơi này . Sau 13h chiều, mặt trời khuất bóng sau đỉnh thác, thác sẽ tối nhanh và đó chính là cơ hội để chúng ta tiếp tục đi chinh phục thác nước thứ hai trong lòng hồ là Khe Hung.

“Hung” theo dân địa phương ở đây có nghĩa là “Nhiều”, bởi ở đây có nhiều hồ nước hơn so sánh với Khe Lạnh. cung đường di chuyển giữa hai khe nước là tầm 25 phút và thêm 20 phút băng rừng. Do có nhiều hồ nước trong xanh, bạn tha hồ vẫy vùng thỏa thích sau 1 ngày băng rừng, lội suối. nhưng , phải nhớ mặc áo phao.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

9 địa danh thú vị nhất định phải check-in khi đến Bình Phước

Phượt đảo Cát Bà cuối tuần bằng xe máy

Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo