Có một Vàn Chảy không như vậy

Tôi luôn nhớ về một Vàn Chảy không như thế. Ai dám quay về Vàn Chảy sau một thời gian nữa, khi vùng biển tuyệt đẹp và giá trị này đã và sẽ trở nên xấu xí, ô nhiễm, xô bồ?

trở lại đảo Cô Tô (Quảng Ninh) sau 10 năm, tôi không khỏi bất ngờ và choáng ngợp trước sự đổi thay của thị trấn, mặc dù cũng đã ít nhiều biết được điều đó qua các thông tin trên mạng internet. tham quan tăng trưởng đem lại cho đảo một nguồn lợi kinh tế đáng kể, giúp cuộc sống bà con ngoài đảo được cải thiện, có thêm đồng ra đồng vào, thậm chí là làm giàu.tuy vậy , có một điều gì “không ổn” khiến tôi thấy lòng mình như co lại, tôi không thấy cái cảm giác “an toàn” xưa cũ năm nào mình đã từng nếm trải . Nhà cửa hàng quán chen chúc, bảng hiệu thò ra thụt vào màu sắc lòe loẹt, những gương mặt người hối hả, lạnh lùng. Bạn đã nói có phần nào rất đúng, nếu kiếm đến Cô Tô để trốn bỏ phồn hoa phố thị mà lại ở thị trấn thì đừng đi!

Trong kỉ niệm , bãi biển Vàn Chảy (đảo Cô Tô lớn) luôn đóng đinh với một bức họa chiều xanh ngắt, một bãi cát dài trắng tinh , những ngọn sóng lớn chồm lên xô vào đồi cát , một bên là những khối đá ong dập dờn trong làn nước, dăm chiếc thuyền nan bình thản buông neo.

Trái ngược với Hồng Vàn luôn sóng yên bể lặng, hoa rau muống biển duỗi dài mình trên cát, Vàn Chảy ngày ấy mang trên mình nét đẹp vừa dữ dội vừa dịu êm, vừa ồn ào vừa lặng lẽ .

Một bãi tắm hoang sơ và cách xa khu dân cư , chưa có bất kỳ sự hiện diện của một dịch vụ tham quan nào, ngôi khách sạn gần nhất cũng cách cả kilomet và con đường vào Vàn Chảy dễ dàng chỉ là một lối mòn.10 năm là một quãng time không ngắn. Nhà cửa đã bám đường ra đến giáp biển dù lối vào Vàn Chảy cả ở hai phía vẫn chỉ như một lối mòn, rông hơn một chút đủ để khách thoải mái phóng xe máy hoặc đi xe điện vào tận nơi ở mà không phải cân nhắc e ngại .

Tôi gửi xe máy dưới vòm cây dứa dại, một khoảng tầm đất con con thế nhưng đầy xe, hẳn khách du lịch đến đây không ít tẹo nào.

Bước thấp bước cao trên rãnh cát hướng về Vàn Chảy, nơi tôi đang đợi chờ một mặt trời xuống núi tím lịm trên bãi biển hoang sơ đẹp đến nức lòng tôi đã từng nhìn ngắm trong quá khứ và giờ đây đã trở nên nổi tiếng cực kì qua internet.

tuy nhiên , lại tuy vậy … cái nhìn tôi khựng lại, tưởng như máu trong tim đông đặc khi đập vào mắt là một hình ảnh chưa bao giờ tôi nhìn thấy ở một bờ biển nào. Một dãy lán trại lụp xụp cắm chân trên bờ cát , nơi nước triều đang rút ra khơi dành lại một cơ số rác thải bám vào chân cột nhà, nước biển sủi bọt loang lổ.

bên dưới dãy lán trại được lợp bằng một thứ vải gai màu đen là một hệ thống sạp, giát giường, bàn ghế , võng dù các kiểu hỗn loạn bày biện. Không hiểu người ta bày ra cái lán trại như thế này để làm chi , khi triều chưa rút hẳn thì nước vẫn đang ngập ngụa.

Tò mò hỏi người phụ nữ đang quét dọn rác ở lối đi giữa lán trại và những nhà hàng được xây dựng bám sát vào rừng cây, thứ mà 10 năm trước đây tôi không nhìn thấy ở Vàn Chảy, thì mới hiểu ra.


Những cái lán này được làm ra để đáp ứng khách du lịch ra Vàn Chảy, sau khi tắm ở ngoài kia, nơi những ngọn sóng to đang cuốn mình ào ạt, và khi triều rút hẳn, những tấm sạp, giát giường kia sẽ được trải chiếu lên để biến thành một bàn ăn nhậu hải sản thâu đêm.

Dãy lán trại và nhà hàng ấy đã chiếm gần như trọn vẹn bờ biển Vàn Chảy thơ mộng và lãng mạn thuở nào, còn góc bên tay phải dư ra được một bờ cong nhỏ, có một nhóm phượt nào đó đang cắm lều, xung quanh cây cối gãy ngổn ngang, vỏ hộp, vỏ túi bóng nằm rải rác.

Rùng mình. Tôi không nghĩ mình có thể lại ngồi lên chiếc sạp tù túng đang ngập nội địa biển sủi bọt loang lổ kia, để thưởng thức một bữa tối ngon miệng.

Một cảm giác nuối tiếc dâng lên trong lòng khiến tôi nghẹn lại. Chỉ muốn hỏi, tại sao , tại sao lại có thể “cưỡng bức” đại dương thế này?

vì sao không ai trong những người có trọng trách ở hòn đảo này có ánh mắt xa hơn về du ngoạn vững bền , về phát triển ổn định và dài hạn, thay vì sự tùy tiện và thứ tư duy làm ăn kinh tế “hớt váng sữa” vội vàng, chộp giật như này?

Ai dám quay về Vàn Chảy sau một thời gian nữa, khi vùng biển tuyệt đẹp và giá trị này đã và sẽ trở nên xấu xí, ô nhiễm, xô bồ, xuống cấp bởi các dịch vụ phục vụ du ngoạn vô tội vạ và bát nháo?

Tôi đã từng có nhiều dịp khám phá biển đảo Phillipines, Thái Lan, Malaysia… và thấy các bạn láng giềng luôn giữ gìn các bờ biển sạch sẽ và tự nhiên nhất có thể. Các dịch vụ du ngoạn được đáp ứng bài bản và lúc nào cũng có một khoảng lùi nhất định trước biển, tuy vậy lại rất hút khách đến và quay trở về , thật sự là một thứ công cụ “hái ra tiền”.

so sánh với các nước bạn, biển đảo của chúng ta có thua kém gì về “nhan sắc”, tuy vậy với cung cách làm ăn “không cần có ngày mai” như ngày nay , chưa biết những Hồng Vàn, Vàn Chảy, Cô Tô con, Minh Châu, Sơn Hào… sẽ cầm cự được bao lâu?

Tôi luôn nhớ về một Vàn Chảy không như thế! tuy vậy hôm nay, tôi thấy mình bất lực, Vàn Chảy ơi!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

9 địa danh thú vị nhất định phải check-in khi đến Bình Phước

Phượt đảo Cát Bà cuối tuần bằng xe máy

Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo