Những cột mốc biên giới Việt Nam dành cho phượt thủ chinh phục

Các cột mốc biên cương sau thường nằm trong chuyến đi chinh phục của các du lịch bụi thủ đam mê sự cảm giác mạnh .

Cột mốc 0 A Pa ChảiCột mốc nằm ở ngã ba biên giới Việt – Lào – Trung, thuộc địa bàn A Pa Chải, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, cách tỉnh lỵ Điện Biên khoảng chừng 250 cây số . Đây chính là cực Tây của Việt Nam, phía Tây Bắc giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Hoa ), phía Tây Nam giáp với Lào. Ở nơi “con gà gáy 3 nước cùng nghe” này tập trung chủ yếu người dân tộc Hà Nhì.


Cột mốc đa giác cao 2 m bằng hoa cương, nằm trên bệ đỡ vuông vức 25 m², yên vị trên nóc núi Khoang La San có độ cao gần 1.900 m, ba mặt hướng về ba nước, mỗi mặt khắc quốc huy và tên nước bằng ngôn ngữ từng quốc gia. Việc cắm cột mốc tại nơi này được hoàn thiện vào ngày 27/6/2005.


Muốn leo lên cột mốc, bạn phải có giấy giới thiệu của nơi công việc, hoặc giấy công nhận đi tham quan của địa phương sinh sống để xin được giấy phép ở Bộ chỉ huy quân nhân biên phòng tỉnh Điện Biên. Hồ sơ làm trong khoảng tầm hai tiếng, và giờ làm việc bắt đầu lúc 8g. Sau khoảng 4 tiếng vượt rừng, bạn sẽ hoàn tất lộ trình chinh phục cột mốc 0 A Pa Chải.


Cột mốc 1378Nếu cột mốc số 0 A Pa Chải là bắt đầu của đường biên cương Việt – Trung thì cột mốc số 1378 chính là cột mốc cuối cùng. Cột mốc này có vị trí đặc biệt khi tọa lạc cửa sông Bắc Luân trên hòn Dậu Gót, trong cụm đảo nhỏ thuộc mũi Sa Vĩ thuộc phường Trà Cổ, đô thị Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.


Mốc hình trụ được xây khá cao , để không bị chìm khi nước triều lên. Quá trình xây lại gian truân vì nền đất yếu. Từ ngày 18/11/2009 cho tới hiện tại, cột mốc 1378 đứng vững giữa đại dương mông mênh .


Ra đến được cột mốc này chẳng phải chuyện giản đơn . Trước nhất, bạn phải được Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh cấp phép , rồi sau đó đồn biên phòng trực tiếp quản lý cột mốc sẽ bố trí thời điểm và cử cán bộ đưa bạn đi. Đến đê Tràng Vỹ và sau nửa tiếng đò máy, bạn sẽ ra đến cột mốc tròn to có 3 vạch sơn đen, vàng, đỏ trên nền trắng. Đứng đây, bạn còn có thể nhìn thấy cột mốc 1377 thuộc lãnh hải Trung Quốc .


Cột mốc 428 bằng đá hoa cương yên vị xã Lũng Cú, quận Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Cách đó 2 kilomet là con sông Nho Quế xanh thẳm, phân chia ranh giới giữa nước ta với Trung Quốc . Đây là cột mốc đánh dấu phần bờ cõi vươn xa nhất về phía Bắc của Tổ quốc.


Đường lên cột mốc 428 chỉ dài 2 kilomet , thế nhưng địa hình trắc trở thành phải mất gần 3 tiếng tản bộ, diễn ra từ cuối bản Xéo Lủng, nơi sinh sống của đồng bào H’mong.

Đến nơi, bạn có thể nhìn thấy cả cột mốc 426 trên nóc núi phía xa, cột mốc 427 chếch xuống lưng chừng núi. cuộc hành trình này thường kết hợp ghé thăm cột cờ Lũng Cú cách khoảng chừng 5 km về phía Bắc.


Cột mốc 79

Cột mốc 79 là cột mốc biên cương cao nhất Việt Nam, nằm ở xã Mồ Sì San, quận Phong Thổ, Lai Châu. Cột mốc được cắm vào ngày 24/10/2004 ở cao độ gần 3.000 m, trên vùng yên ngựa của đỉnh núi Phàn Liên San. “nóc nhà biên cương” này nằm ở khu vực xem như là nguy hiểm nhất trên đường biên giới Việt – Trung.


Để tới được đây, bạn cần được cho phép của Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu và trình báo với đồn biên phòng Vàng Ma Chải.

Cột mốc 42

Cột mốc cao thứ hai Việt Nam chính là mốc 42 ở xã Pa Ủ, quận Mường Tè, tỉnh Lai Châu, do đồn biên phòng Pa Vệ Sủ quản lý. Cột mốc bằng hoa cương nhận biết ranh giới với Trung Hoa được cắm vào ngày 8/10/2008, ở độ cao trên 2.800 m. Đường đi đến mốc 42 băng qua nhiều dòng suối chảy xiết, những dốc cao có khi phải 4 tiếng mới vượt qua được, những nơi lệch vênh ngay bờ vực.


Nhưng , vẫn có những đoạn đường quang cảnh sắc như tranh vẽ, với những khu đồi trắng xóa màu hoa dại, những tán cây hồng quang rợp màu hoa đỏ. Những ai muốn chinh phục đỉnh Pu Si Lung sẽ xuyên qua cột mốc 42 này.


Cột mốc 92

Từ Lào Cai, bạn theo tỉnh lộ 156 ngược lên thị trấn Bát Xát rồi đi đến địa phận xã A Mú Sung. Từ trung tâm xã, đi gần 20 cây số men bờ sông Hồng là đến cột mốc số 92 thuộc đường biên cương Việt Nam – Trung Hoa .


Đây là điểm ngã ba, sông Nguyên Giang của Trung Hoa hòa cùng dòng Lũng Pô của Việt Nam, trở nên khởi nguồn của sông Hồng chảy vào nước Việt.

Cột mốc 92 được làm bằng granite, cắm ngày 7/12/2004 ở độ cao 114 m, do đồn Biên phòng Lũng Pô điều hành. Trong chuyến đi tới đây , bạn sẽ được tận mắt trông thấy những ruộng bậc thang trải rộng và dòng nước đỏ nặng phù sa mải mê trôi của con sông Hồng.


Cột mốc ngã ba Đông Dương

Cột mốc không số tại ngã 3 Đông Dương nằm gần cửa khẩu Bờ Y thuộc thị xã Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, giáp ranh tỉnh Ratanakari của Campuchia, tỉnh Attapư của Lào. Đây vừa là khởi điểm của biên cương Việt Nam – Campuchia, vừa là điểm chấm dứt của biên cương Việt Nam – Lào.


Cột mốc ba biên được làm bằng hoa cương hình trụ tam giác, nằm trên ngọn núi cao 1.086 m, xây từ ngày 29/11/2007 đến ngày 18/1/2009, mỗi mặt có khắc quốc huy và tên từng nước. Theo đường mòn Tp.HCM từ Quảng Nam lên Kon Tum, đi 80 cây số đường hẹp, bạn sẽ đến cửa khẩu thế giới Bờ Y, và những bậc thang bê tông sẽ đưa bạn đến với cột mốc này.


Cột mốc 240

Đi ngang Đồng Tháp, hãy dành thời gian ghé vào cửa khẩu Thường Phước để đến với cột mốc biên giới 240, phân ranh giới giữa Việt Nam và Campuchia. Tại nơi này cũng là nơi sông Mekong chảy vào Việt Nam sau khi phát xuất từ Tây Tạng của Trung Hoa , chảy qua Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia. Cả 9 nhánh sông lớn đã tạo nên con sông Cửu Long, vun vén phù sa để khắp cả miền Tây Nam Bộ được trù phú, no đủ.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

9 địa danh thú vị nhất định phải check-in khi đến Bình Phước

Phượt đảo Cát Bà cuối tuần bằng xe máy

Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo